วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557

727ครูโคราชสะดุ้งเฮือก ปปท.ชงฟันวินัยกราวรูด โยงโกงสนามฟุตซอล


727ครูโคราชสะดุ้งเฮือก - ปปท.ชงฟันวินัยกราวรูด - โยงโกงสนามฟุตซอล - สัปดาห์หน้าส่งชื่อสพฐ. - ภาคปชช.จี้บิ๊กตู่จัดการ
เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ป.ป.ท.จะส่งรายชื่อข้าราชการครูที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างสนาฟุตซอลให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ในฐานะผู้บังคับบัญชาดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อเอาผิดทางวินัยข้าราชการครูที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลไม่ได้มาตรฐาน
ทั้งนี้ผลการตรวจสอบเบื้องต้นเฉพาะพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีงานก่อสร้าง 54 โรงเรียน จำแนกกลุ่มครูที่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็น คณะกรรมการกำหนดทีโออาร์คณะกรรมการกำหนดราคากลาง คณะกรรมการอีอ๊อคชั่น และคณะกรรมการตรวจรับงาน รวม 727 คน ซึ่งจ.นครราชสีมาถือเป็นจังหวัดแรกที่ตรวจสอบแล้วเสร็จจึงจะเร่งสรุปผลให้ต้นสังกัดเอาผิดทางวินัยก่อน โดยกรอบเวลาหากเป็นกรณีผิดวินัยร้ายแรงต้องสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน ขณะที่ป.ป.ท.จะดำเนินการในส่วนของความผิดในคดีอาญา หากเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.การเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ(ฮั้วประมูล)จะต้องส่งให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ไต่สวนความผิดต่อไป
“ความผิดของครูคือ กรณีที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบราชการ เข้าข่ายเป็นความผิดวินัยข้าราชการที่มีหน้าที่ต้องปฏิบัติระเบียบข้าราชการอย่างเคร่งครัด การส่งรายชื่อข้าราชการครูให้สพฐ.เป็นไปตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 69 ที่ให้หัวหน้าส่วนราชการมีหน้าที่ตรวจสอบพฤติการณ์ผู้ใต้บังคับบัญชาว่าเข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่ ส่วนการชี้มูลทุจริตเป็นหน้าที่ป.ป.ท.” นายประยงค์กล่าว
เลขาธิการป.ป.ท. กล่าวต่อว่า ในส่วนความผิดของบริษัทเอกชนเป็นหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ในการตรวจสอบบริษัทที่เกี่ยวข้องกับงานประมูล 5 บริษัท โดยเป็นบริษัทที่ชนะการประมูล 2 บริษัท ส่วนอีก 2 บริษัท เป็นคู่เทียบ และบริษัทที่เป็นผู้ผลิตพื้นยางสังเคราะห์ และอุปกรณ์การศึกษา ซึ่งคาดว่ามีความเชื่อมโยงกัน
วันเดียวกันที่โรงเรียนบ้านมาบมะค่า ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่าวต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ
(ภตช.) พร้อมด้วยพ.อ.อดุลย์ แนบสนิท รอง ผบ.มทบ.21 ฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 21 จ.นครราชสีมา นายปฐมพงษ์ มณีเนตร ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 และนายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสนามฟุตซอล และแผ่นยางสังเคราะห์ที่ทางโรงเรียนได้รื้อออกแล้วนำไปวางกองรวมกันไว้ด้านหลังห้องสมุดจำนวนมาก
นายมงคลกิตต์ กล่าวภายหลังการตรวจสอบว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่ามีการทุจริตในเชิงนโยบายที่มีข้าราชการระดับสูงร่วมมือกับนักการเมืองในการใช้งบแปรญัตติปี 2555-2556 โดยแผ่นยางที่นำมาใช้ในโครงการในส่วนภาคอีสาน และจ.นครราชสีมาจะเป็นก๊วนของ”มิสพี ”โดยมี” มิสเตอร์เค ”ที่อยู่ใน สพฐ. เป็นผู้ประสานงาน ซึ่งตนทราบข่าวมาว่าอาจจะมีการฆ่าปิดปากเพื่อตัดตอนไม่ให้เชื่อมไปถึงนักการเมืองใหญ่
“ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังเพราะเป็นการทุจริตเชิงนโนยายอย่างชัดเจนที่สุด โดยมีข้าราชการระดับสูง นักการเมืองท้องถิ่น และนักการเมืองระดับชาติร่วมมือกันทุจริตเป็นระบบ อย่าไปโยนความรับผิดชอบให้กับทางโรงเรียนฝ่ายเดียว และอยากให้ปปง.ทำการตรวจสอบยึดทรัพย์ด้วย
ก่อนเขาจะขนเงินออกนอกประเทศเพราะมีการฮั้วกัน 100 % ส่วนทางภตช.จะหารือกันว่าจะสามารถแจ้งความกองปราบปรามให้เข้ามาดำเนินคดีได้หรือไม่”นายมงคลกิตติ์ กล่าวที่มา แนวหน้า วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น