วันอังคารที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"กมล"พร้อมตั้งกก.สอบครูเอี่ยวสนามฟุตซอลสพฐ.พร้อมตั้งกรรมการสอบครู-ผู้บริหาร กว่า 600 คน ที่มีเอี่ยวสนามฟุตซอลฉาว ยันหากพบผิดจริงไม่ปกป้อง เชื่อครูถูกดึงร่วมหาผลประโยชน์ เล็งนัดถก ผอ.เขตพื้นที่ฯ 30 ต.ค.นี้ หาแนวทางป้องกันทุจริตในวงการศึกษา 

วันนี้ (20 ต.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีการก่อสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดอุตรดิตถ์ ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง 2 ชุด ที่สพฐ.ตั้งขึ้น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 2 จังหวัดดังกล่าว และทยอยรายงานข้อมูลบางส่วนมาแล้วว่าพบปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปัญหาเดียวกับที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พบเจอ ทั้งนี้ตนได้แจ้งนางรัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการ กพฐ. ที่กำกับดูแลงานด้านนิติกรว่า หากจังหวัดใดมีปัญหาเพิ่มเติมสามารถขยายงานให้นิติกรลงไปสอบในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ ได้ 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบเป็นการภายในว่า ป.ป.ท. จะส่งรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดซื้อจัดจ้าง และการตรวจรับประมาณ 600 คน มาให้ สพฐ. เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่ง สพฐ.พร้อมจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอน โดยจะทำเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ไม่มีการปกป้อง หากใครทำผิดก็ต้องว่าไปตามผิด จะไม่มีการละเลยสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้เป็นแบบอย่างว่าต่อไปต้องไม่มีปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในสพฐ. ส่วนครูที่เกี่ยวข้อง สพฐ.จะดูแลอย่างดีไม่ผลักให้ไปเป็นจำเลย หรือรับโทษรับผิดเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้น ขอให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือถูกสถานการณ์บีบคั้น ให้บอกข้อมูลตามความเป็นจริง 

“ผมยอมรับว่าลำบากใจมากที่มาทำงานใน สพฐ. เพราะตัวเนื้องาน สพฐ.ค่อนข้างเยอะ ปัญหาก็มีมาก ไม่ว่าจะเป็น การทุจริตคอรัปชั่น การย้ายข้าราชการครู ดังนั้น ในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ วันที่ 30 ต.ค.นี้ จะมีการพูดคุยเรื่องการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นทางการศึกษา เพราะผมเชื่อมั่นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากเรา แต่เกิดจากฝ่ายอื่นเข้ามาเพื่อหาประโยชน์ จนทำให้ครูต้องติดร่างแหไปด้วย นอกจากนี้จะหารือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ให้ช่วยวางระบบป้องกันการทุจริตในวงการศึกษาด้วย” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว. ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 20 ตุลาคม 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น